Quyết định 630/QĐ-TTg về lãi suất cho vay ưu đãi NOXH trong năm 2017


Thủ tướng vừa ban hành Quyết định 630/QĐ-TTg về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng chính sách xã hội năm 2017 là 4,8%/năm (0,4%/tháng); lãi suất nợ quá hạn tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Cụ thể, lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội đối với các đối tượng quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội trong năm 2017 là 4,8%/năm (0,4%/tháng).

Định kỳ hàng năm, Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện sơ kết, đánh giá; đề xuất, kiến nghị điều chỉnh lãi suất cho phù hợp. Mức lãi suất được ấn định này còn thấp hơn mức 5% được áp dụng khi thực hiện gói tín dụng 30.000 tỷ đồng trước đây.

Đối tượng được vay vốn ưu đãi không đổi (được quy định tại các Khoản 1, 4, 5, 6 và 7 Điều 49 của Luật Nhà ở). Các đối tượng trên được vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp khách hàng có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì được thỏa thuận với ngân hàng về thời hạn cho vay thấp hơn. 

Trước đó, nhiều người lo ngại gói 30.000 tỷ đồng với lãi suất vay 5%/năm kết thúc, người thu nhập thấp sẽ không còn cơ hội mua nhà bởi lãi suất vay ở các ngân hàng thương mại được xác định là ngoài tầm với. Vào tháng 6 năm ngoái, Chính phủ đã quyết định mức lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội là 4,8%/năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội, nhưng những người muốn vay vẫn khó có cơ hội tiếp cận.

Nguyên tắc vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội là khách hàng phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại đây với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng tín dụng. Mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ.

Như vậy, so với đầu năm 2017, mức lãi suất cho vay ưu đãi dành riêng cho các dự án NOXH giảm từ 5%/năm xuống còn 4,8%/năm. Đây là một tin cực kỳ vui đối với khách hàng mua các dự án NOXH. Tuy nhiên, trên đây mới chỉ là thông tin chốt lãi suất ưu đãi cho vay, hiện tại vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể việc làm thủ tục hồ sơ vay vốn như thế nào, trình tự ra sao. Do đó, gói vay 4,8% này vẫn chưa được áp dụng vào thực tiễn.

Trong thời gian tới, hi vọng sẽ có thông tư hướng dẫn cụ thể cho Quyết định trên của Thủ Tướng Chính Phủ để người thu nhập thấp có cơ hội được tiếp cận gói vay lãi suất ưu đãi. 

Tag: quyết định 630 của thủ tướng chính phủ, gói vay ưu đãi dành cho nhà ở xã hội, căn hộ chương dương home, nhà ở xã hội chương dương home

Tin tức liên quan


Cho vay mua nhà ở xã hội: Vì sao người nghèo vẫn chưa vay được vốn?

Chương trình cho vay mua nhà ở xã hội theo Nghị định 100 chính thức khởi động từ đầu tháng 4.2018. Đây là chương...

Cập nhật tiến độ xây dựng Block C1 và A2 tháng 11/2018

Cập nhật tiến độ xây dựng Block C1 và A2 dự án căn hộ Chương Dương Home tháng 11/2018.

Danh sách căn hộ Chương Dương Home Block A1 gửi bán lại

Cập nhật danh sách căn hộ Chương Dương Home Block A1 gửi bán lại. Nhận ký gửi, mua bán cho thuê căn hộ Chương Dương...

Kinh nghiệm nhận bàn căn hộ Chương Dương Home

Kinh nghiệm nhận bàn giao căn hộ Chương Dương Home quận Thủ Đức. Dự án đã bàn giao Block B, chuẩn bị bàn giao Block A1.

Cho thuê căn hộ Chương Dương Home, Shophouse kinh doanh

Nhận ký gửi mua, bán lại, cho thuê căn hộ Chương Dương Home, cho thuê Shophouse tầng trệt để kinh doanh. Liên hệ ngay...